Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả bất ngờ

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than là cách tận dụng tối đa sản phẩm dư thừa nhưng mang lại hiệu quả khá bất ngờ cho người trồng.

Về kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than liệu có thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn? Điều này sẽ khiến nhiều người nghi ngờ nhưng nếu tìm hiểu sẽ biết rằng, xỉ than chính là một nguồn đất thay thế đất thông thường cực tốt vì chúng tơi xốp đồng nghĩa với việc thoát nước cực nhanh nên được rất nhiều người áp dụng trồng rau, trồng hoa, cây cảnh…

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than tại nhà tiết kiệm được nhiều thứ. Ảnh minh họa
Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than tại nhà tiết kiệm được nhiều thứ. Ảnh minh họa

Dụng cụ chuẩn bị

Trước hết cần tận dụng xỉ than đã dùng và bỏ đi, xơ dừa, sỏi hoặc đá vụn, chậu, bát hoặc vỏ trai, giống rau các loại mà bạn có thể lựa chọn tùy ý.

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than tại nhà không tốn kém, chăm sóc dễ mà lại giúp đảm bảo môi trường. Bởi xỉ than tổ ong có thể coi như là một loại gốm xốp vì than và các chất khác đã cháy và bay hơi chỉ còn lại đất nung. Trong xỉ than cũng có thể chứa thành phần của các kim loại nặng nhưng so với đất trồng trọt ở Việt Nam thì vẫn đây lại là lựa chọn khá thích hợp.

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng sỉ than rất đơn giản nhưng cho hiệu quả cực cao. Ảnh minh họa
Kỹ thuật trồng rau sạch bằng sỉ than rất đơn giản nhưng cho hiệu quả cực cao. Ảnh minh họa

Để trồng cây bằng xỉ than rất dễ, bạn có thể đập nhỏ rồi cho vào chậu trồng khô hoặc để nguyên viên than đó trồng thủy canh. Với phương pháp đập nhỏ bạn nên chọn chậu to phù hợp sau đó có thể trộn lẫn với đất thịt để tạo sự gắn kết.

Với phương pháp trồng thủy canh bạn nên cho sỏi hoặc đá vụn xuống dưới đáy chậu để tạo kẽ hở cho rễ cây mọc ra và phát triển ở phía dưới. Thêm xơ dừa vào bát để giữ ẩm cũng như giúp bộ rễ bám chắc.

Với kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than thủy canh chỉ cần cắm các loại cây con vào lỗ của viên xỉ than. Đối với rau muống thì lựa chọn các cọng rau già và mập trồng xuống đất. Với các loại cây to như su hào thì một viên xỉ than chỉ trồng được một cây ở chính giữa.

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than bạn cũng dễ dàng chăm sóc. Ảnh minh họa

Chăm sóc rau sạch

Vì không có nhiều lượng đất cung cấp dinh dưỡng cho cây rau, nên theo phương pháp thủy canh nên cần tưới nước dinh dưỡng vào buổi sáng và chiều tối. Nước tưới bạn tận dụng những sản phẩm nấu ăn hằng ngày, như nước vo gạo, nước rửa rau thịt…

Còn khi trồng bằng phương pháp đập nhỏ trộn với đất thịt bạn nên tưới bằng vòi sen nhỏ và thường xuyên để cây luôn có độ ẩm nhất định. Vì xỉ than thoát nước rất nhanh nếu không đảm bảo nước cho cây sẽ rất đến khô và héo chết.Nếu bạn muốn rau lên nhanh cũng cần bón chút đạm để cây có sức đề kháng tốt.

Phòng bệnh cho rau sạch

Thực tế trồng rau theo phương pháp này rất ít sâu hại lá chỉ cần quan sát mỗi khi chăm sóc để kịp thời ngắt những lá vàng, bắt sâu nếu có….

Thu hoạch rau sạch

Với kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than chỉ khoảng hơn tháng là đã có rau ăn, nếu chăm sóc tốt thời gian còn rút ngắn hơn. Như vậy chỉ cần vài bước cơ bản tận dụng xỉ than dư thừa là bạn đã có những chậu rau sạch ăn quanh năm khỏi lo mua rau ngoài chợ tẩm hóa chất.

Lưu ý: Trên đây chỉ là những bước hướng dẫn cơ bản nhất để bạn tham khảo. Để trồng hiệu quả hãy trang bị kiến thức nhiều hơn nữa để áp dụng có hiệu quả như mong muốn.