Thịt heo tăng giá, sức mua tại miền Trung giảm mạnh

Tại khu vực miền Trung, giá thịt heo những ngày giáp Tết tăng chóng mặt, sức mua vì vậy cũng giảm mạnh so với mọi năm.

Từ sáng 28 Tháng Chạp, TP Đà Nẵng đồng loạt khai trương 16 điểm bán thịt heo bình ổn giá. (Ảnh: VOV.VN).

Từ sáng 28 Tháng Chạp, TP Đà Nẵng đồng loạt khai trương 16 điểm bán thịt heo bình ổn giá. (Ảnh: VOV.VN).

Thông tin trên báo điện tử VOV.VN, những ngày này, không khí mua sắm Tết tại các chợ ở tỉnh Quảng Ngãi rất tấp nập. Khác với mọi năm, dù là những ngày giáp Tết nhưng các quầy bán thịt heo vẫn vắng người mua.

Bà Trần Thị Lan, ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi than vãn: “Tết năm nay, mức giá thịt cao quá. Nếu giá giảm thì tôi mua thêm một ít. Bây giờ giá cao, thu nhập thấp thì mua ít lại, vậy mới đủ chi tiêu được. Chứ còn mua thỏa mái như ngày xưa thì không đủ”.

Còn bà Huỳnh Thị Hoan, tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, so với thời điểm này mọi năm lượng thịt heo bán ra giảm hơn một nửa.

“Người mua thì giảm nhiều. Giá heo đắt lên gấp đôi. Mọi năm bán 90.000 – 100.000 đồng/kg, nay gấp đôi”, bà Hoan nói.

Thịt heo tại các chợ ở TP Đà Nẵng sáng 28 Tháng Chạp có giá 180.000 – 200.000 đồng/kg tùy theo loại. Nhiều người đã chuyển sang mua các loại thực phẩm tươi sống khác thay thế như thịt gà, thịt bò, hải sản…

Bà Nguyễn Thị Xuân, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu cho rằng, giá thịt heo cao nhưng bà cũng phải bấm bụng mua một ít sử dụng trong những ngày Tết.

“Tôi chỉ mua một ít về muối mắm, làm thịt xíu. Hương vị ngày Tết, ai cũng có một ít trong nhà luộc cúng ông bà”, bà Xuân cho hay.

Để góp phần bình ổn giá thịt heo dịp Tết, ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Nhiều doanh nghiệp chủ động nguồn thịt heo và các loại thực phẩm tươi sống khác đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tại TP Đà Nẵng, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Công Thương thành phố đã phối hợp với các công ty chăn nuôi, thương mại tại Đà Nẵng tổ chức các điểm bán hàng thịt heo bình ổn dịp tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, các đơn vị tổ chức 16 điểm bán thịt bình ổn giá tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang. Các doanh nghiệp cam kết sẽ bán hàng bằng giá tại lò mổ, thấp hơn giá thị trường 5.000-10.000 đồng/kg. Giá bán được công bố công khai, niêm yết hằng ngày.